Chúc mừng NOEL
CHÚC MỪNG GIÁNG SINH 2010                             NHỮNG THÁP NHÀ THỜ HÀ NỘI

    Về Hà Nội vào dịp ngàn năm Thăng Long tôi không bỏ lỡ cơ hội được ngằm những tháp nhà thờ và kiểu kiến trúc những ngôi nhà thờ Hà Nội. Được đi lễ cùng người bạn mới quen được thưởng thức các cung cách khác nhau của người Hà Nội nói chung.

   Và được làm người Hà Nội nghĩa là thâm nhập và bỗng thấy trong thoáng chốc một người từ phương Nam được hóa thân vào Hà Nội. Chỉ là để cảm nhận thứ cảm giác ngọt ngào và đầy hương vị của một lễ Misa quen thuộc nhưng lại vô cùng mới mẻ. Ấy là tiếng chuông nhà thờ trong một không khí lắng đọng. Ngôi nhà thờ nổi tiếng mà người bạn Hà Nội giới thiệu là Nhà thờ Lớn nằm giữa trung tâm thành phồ. Bạn nói nơi đây vào khoảng thế kỷ 11-12 ( thời Lý ) nền đất là nơi xây dựng tháp Báo Thiên của Kinh thành Thăng Long xưa. Trong mắt tôi hiện lên tòa nhà thờ vạm vỡ cổ kính và rêu phong. Chiếc đồng hồ lớn như dòng thời gian ngừng  dưới bệ thánh giá. Bạn kể nhà thờ được xây theo lối kiến trúc nhà thờ Đức Bà Paris. Tôi chợt nhớ đến tác phẩm " Thằng Gù nhà thờ Đức Bà " của văn hào Pháp Victor Hugo đọc đã lâu nay không còn nhớ rõ cốt truyện nhưng tự dưng thấy hứng thú về một sáng mùa thu ở Hà Nội đẹp đến lạ lùng. Có lẽ những người Pháp đến đây đã thấy Hà Nội tuyệt vời như thế nào khi có một bản sao Nhà thờ Đức Bà Paris trên đất Việt. Du khách nhìn ngắm rất đông. Và tôi lặng lẽ thu vào mắt mình một kiến trúc cổ kính mà lần đầu tiên được nhìn thấy ...


   Tiếp đến là Nhà thờ Cửa Bắc người bạn gái khoe đây là ngôi nhà thờ  tuyệt đẹp trong những ngôi nhà thờ đẹp nhất Hà Nội cho đến lúc này. Nhà thờ có lối thiết kế độc đáo tháp chuông lạ và không theo qui chuẩn truyền thống châu Âu. Nghe nói là do một Linh Mục người Pháp vừa là Kiến trúc sư ra tay xây dựng vào khoảng thập niên 30 của thế kỷ trước.

Từ phố Phan Đình Phùng bạn đưa xe đi khá xa đến ngõ Giáp Bát với nhà thờ Thịnh Liệt một địa danh nghe vừa hưng phấn vừa rã rời. Nhưng với ngôi nhà thờ sừng sững mạnh mẽ vươn lên trên nền trời xanh tôi thấy lòng phơi phới. Nghe nói đây là ngôi nhà thờ của gia tộc họ Bùi Làng Sét. Một dòng họ danh gia vọng tộc của xứ Bắc Hà nổi tiếng từ nhiều thế kỷ trước.

   Và địa chỉ cuối cùng là nhà thờ Sainte Marie. Đây là nữ tu viện Thánh Phao- Lô. Chúng tôi đứng ngắm và chỉ biết nũ tu viện này đã góp nhiều công sức vào việc từ thiện chuyên giúp đỡ người nghèo. Nghe bạn kể cũng thấy ấm lòng vì những việc làm tốt đời đẹp đạo của những người con Chúa biết phục vụ người nghèo khổ. Dĩ nhiên là còn những nhà thờ khác rất đẹp và nhiều phong cách kiến trúc khác nhau nữa như kiến trúc cổ điển tân cổ điển Pháp vv...Nhưng thời gian không cho phép tôi đành tạm biệt cuộc ngắm nhìn của mình cùng người bạn thân yêu. Và đâu đây một tà áo dài   đâu đây một chùm chuông trong sương sớm tôi lại mường tượng một không gian Hà Nội có những công trình kiến trúc vượt thời gian. Có lẽ là những tháp nhà thờ góp cho Hà Nội đẹp thêm...

                                                                    Hà Nội mùa thu 2010

                                                                           N.T.N

HÀ NỘI - NOEL
                    * Thương tặng Thanh Diêm

Bầu trời nghìn xưa mây trắng

Tháp chuông cao vút khong khen

Gió thổi hồ Gươm cờn cợn

Hà Nội mừng đón Noel...

Em đi lễ Nhà thờ Lớn

Cúi đầu bên tượng Đức Bà

Hang đá Chúa Hài đồng xuống

Lạ lùng một ngôi sao xa

Em đưa anh vào thánh lễ

Ngại ngùng làm dấu bên em

Thánh ca an lành em hát

Ấm lòng máng cỏ Bêlem...

Anh nghe lòng mình Hà Nội

Vô cùng đêm thánh lặng im

Anh nghe mùa đông Hà Nội

Thật gần trong mỗi trái tim !

                        Nguyễn Thánh Ngã

   
     
                

                                 

BÉ ĐI LỄ

Mùa đông về phố núi

Đem giá lạnh về qua

Cô bé chiều đi lễ

Tiếng chuông nhà thờ xa

Lại mùa Noel đến

Bé nghe lòng thương yêu

Chúa Hài đồng xinh quá

Sao nằm trong máng rêu...?

Có lẽ trong hang đá

Máng cỏ ấm lắm thôi

Bé biết đâu ngày ấy

Nhà trọ không còn nơi !

Giờ đi trên phố lạnh

Vẫn còn người thiếu ăn

Không như thời máng cỏ

Bên thềm một mảnh chăn !

Bé đem lòng thương xót

Nguyện cầu Chúa âu lo

Xin cho đêm bớt lạnh

Xin cho người ấm no...

          Nguyễn Thánh Ngã

Nguyễn Thánh Ngã

góp ý

Chào Muối Biển cảm ơn em đã ghé thăm...Đà lạt lạnh nhưng không bằng Hà Nội. Chính vì TẾT đến rồi nên anh bận suốt chỉ thi thoảng trông nhà thôi. Còn bài mới ra giêng mới đưa lên. Chúc em năm mới vui...

muoibien

@ anh!

Oh sao di vang suot the anh? nam moi den roi ma ko biet gio nay Dalat co lanh hoi HP ko nhi?

maymoc

Chúc chú năm mới an lành và hạnh phúc.

ntt

Gửi anh Nguyễn Thánh Ngã

Chúc anh một năm mới thành công sức khoẻ hạnh phúc!

P/S: anh qua đây nhìn lại những kỉniệm nhé:
http://thaithanh.vnweblogs.com/post/6045/271679

muoibien

Kinh chao anh!

Oi xuc dong qua! Noel nam nay em duoc den mot vung dat xa xa yen tinh va cho don Chua den. Mung sinh nhat Chua trong tinh lang va nhan duoc mon qua tuyet voi nay cam on anh trai nhieu nha.
Thynguyen noi dung jo em moi nhan duoc mon qua ne muon nhung rat y nghia ta on Chua Hai dong

M.Đan

Cuối năm em gái lu bu quá... giờ mới đến thăm anh trai được nè. Đừng buồn em nha. Vẫn nhớ anh trai mà lọ lem sao dám quên chứ hì!
Giáng sinh an lành sẽ đến với anh cùng gia đình nhé!
Lọ Lem

Nguyễn Thánh Ngã

góp ý

Xin chào Thynguyên81...sao anh đến HP không gặp em nhỉ ?
hay em trốn ở đâu mà không có duyên gặp vậy!? Hi hi khi nào anh ra HP không được trốn nữa nhen ? Nhân mùa Noel thân chúc em vui vẻ an lành hạnh phúc !

thynguyen81

TN kính chào nhà thơ ThanhNga!

TN bò mãi mới vào được đến đây.Chà chà chẹp chẹp màu ấn tượng thơ hay...Hông biết chị Dim của em đã biết có món quà này chưa nhỉ!ư
Chúc mừng nhà thơ!Chúc nhà thơ mùa Giáng Sinh an lành!

thuhang

cho em sửa câu này sai một chút nghe nhà thơ
Anh nghe lòng mình Hà Nội

Vô cùng đêm thánh lặng im

Em nghe mùa đông bối rối

Thật gần trong mỗi trái tim !

Hoài Khánh

Gửi anh Nguyễn Thánh Ngã

Mới rồi post bài Hải Phòng
Sao anh Thánh Ngã không vòng sang chơi?