giới thiệu bài thuốc hay

By Nguyễn Thánh Ngã

Chữa Sỏi Mật BằngTrái Sung

 alt

Trái Sung Chữa Tan Sỏi Mật Điều Mà Ít Ai Biết.Sung là loài cây sống trải rộng khắp nơi trên trái đất. Sung gần gũi với dân quê hiền hòa chất phát từ đó có những câu hát câu ca dao truyền từ đời này qua đời khác…

 Đói lòng ăn nửa trái sung

 Chồng một thì lấy chồng chung thì đừng...

 Theo Y học cổ truyền quả sung có vị ngọt tính bình có công dụng kiện

 tỳ ích vị nhuận phế lợi hầu nhuận tràng thông tiện...

  Quả sung dân dã quê mùa nhưng ít ai biết sung có công dụng trị nhiều thứ bệnh.  Khi quý vị vào trang google nhập từ TRÁI SUNG sẽ được nhiều thông tin phong phú nói về trái sung. Trái sung tên khoa học là Ficus carica họ dâu tằm Moraceael. Trái sung giàu Phenol axit béo omega3 và omega6 tốt cho tim mạch. Chất xơ trái sung có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đặc biệt

 ung thư gan mật ruột kết và ung thư vú. Vi chất ổn định đường huyết ổn định huyết áp…

  Đó là những thông tin trong sách báo trên mạng Internet nhưng ở vùng miền Trung vùng sâu vùng xa hẻo lánh của quê hương tôi người ta dùng để chữa hiệu quả một chứng bệnh đó là bệnh  SỎI MẬT . Nghe qua khó tin nhưng là việc thật. Bỡi thế người Trung Hoa thường bảo “ người Việt Nam chết trên cây thuốc” là vậy.

  Vào thời điểm những năm sau 1975 đời sống kinh tế và thuốc men rất là khó khăn khổ cực. đối với mọi người dân nhất là vùng sâu vùng xa cho nên mọi người rất sợ đau ốm. Câu chuyện xảy ra vào khoảng năm 1976 tại huyện Phù Cát thuộc Tỉnh Bình Định quê hương tôi.

 Hôm đó vào khoảng xế chiều trên bến xe lam chưa đủ khách nên xe chưa chạy trên chiếc xe lam chỉ có 3 người : một bà già ngồi nhai trầu bỏm bẻm miệng đỏ hoe nhìn cô gái ( khoảng 20 tuổi ) ốm yếu da mặt vàng sạm với hơi thở yếu ớt nằm ngoặc nghẽo trong vòng tay người mẹ.

  Bà già trầu cất tiếng hỏi:

 - Chị ơi con bé bị bệnh gì mà trông tội nghiệp quá vậy ?

 - Dạ cháu nó bị sỏi mật nằm bệnh viện Đa khoa Quy Nhơn cả tháng nay bác sĩ định mổ nhưng xét nghiệm rồi nói cháu nó máu loãng

 không đông nên không thể mổ nếu mổ sẽ không cầm được máu sẽ chết thôi thì đưa cháu về cho ăn được gì ăn rồi cháu sẽ chết !

 Nói xong 2 hàng nước mắt lăn dài trên đôi má gầy còm của người mẹ.

  Nghe xong bà già tay cầm miếng trầu đang nhai trong miệng vứt xuống đất nghe cái “bộp” nói một giọng chắc mẩm :

 - Wééé...ét……Chết chóc cái gì mà chết bịnh này mà mổ xẻ cái gì chứ ! Chị nghe lời tôi về nhà hái một rổ trái sung xanh xắc mỏng phơi khô sao vàng cho vào nồi đổ ngập nước nấu cạn còn nửa nồi cho cháu uống dần sẽ hết bịnh.

 - Nghe bà già trầu nói thế người mẹ mừng quá quên cả cám ơn về đến nhà trời cũng đã tối bà con lối xóm nghe con bé về ai nấy đến thăm nhìn thân hình tiều tụy mê man mà lắc đầu thương xót.

 Khi đưa cô con gái vào nằm trên giường mặc ai thăm thì cứ đến thăm riêng bà đốt đèn ra bờ sông soi tìm hái đầy một rổ trái sung.

 Về đến nhà mọi người đến thăm ai nấy đã về hết chỉ còn con gái bà còn nằm bất động trên giường. Mặc kệ mày !

 Bà cặm cụi xắt mỏng từng trái sung đêm không nắng không phơi được hơn nữa thời giờ cấp bách bà chất lửa đốt bắt chảo lên rang vàng đến khô

 giòn từng lát sung sau đó cho vào nồi nấu đến khi còn lại 1 bát lớn thì trời cũng đã khuya lắm rồi.

 - Dậy uống thuốc nè con

 - Ôi ! Con mệt quá…

 - Ráng uống để sống với người ta đi con ơi không thì con sẽ chết!  Nửa tỉnh nửa mê nghe nói chết cô con gái cũng sợ ráng ngồi dậy uống hết bát thuốc.

 Thấy con uống xong là lúc bà cũng mệt mỏi lắm nằm ngủ thiếp lúc nào không hay.

 alt

 ………..

 

 -Má ơi con đói bụng quá !

 Đang nằm ngủ ngon giấc bà mẹ giật mình ngồi dậy;

 - Hã? Con nói gì ?

 - Con đói bụng quá có gì ăn không ?

 Trời đất con nhỏ nó hồi dương rồi sao ? Nằm bệnh viện cả tháng trời nó có chịu ăn uống gì đâu nó chỉ sống bằng thuốc bằng dịch chuyền thôi mà sao nay về nhà nó lại đói bụng đòi ăn ? Vậy là nó hồi dương và sắp chết thật rồi. Bà thầm nghĩ vậy.

 - Có ăn cũng để má nấu cơm nóng đã chứ. Còn cơm nguội ăn gì được .

 - Kệ má ơi cho con ăn đi con đói lắm rồi.

 Trời ! Bà còn sợ dữ nữa nhất định con nhỏ hồi dương rồi chắc rồi nó cũng chết thôi cứ cho nó ăn đại cơm nguội nếu nó có chết cũng là chết no. Nghĩ vậy bà bèn lấy cơm nguội với mắm cho nó ăn.

 Nhìn nó ăn ngon lành mà bà thấy buồn thương cho đứa con gái tội nghiệp rồi đây nó sẽ không còn trên cõi đời này không còn trong căn nhà này nữa…

  Sau hơn tháng trời xa nhà nằm bệnh viện sáng nay nó đi khắp xóm khắp làng gặp nhà ai nó cũng ghé vào nói cười vui vẻ làm ai cũng lo cũng sợ. Cứ nghĩ cô gái này chết rồi mà hồi dương lại đi thăm mọi người rồi về cũng sẽ chết luôn…( dân quê hay quan miệm vậy mà ! )

 Đến chiều nhìn đứa con gái xem ra vẫn khỏe hơn bà nghĩ bụng : vậy là trái sung đã cứu sống con mình rồi. Bà vui mừng đi tìm hái thêm mấy rổ nữa về làm cho nó uống…

  Thưa quý vị trải qua 34 35 năm nay cô con gái đó nay đã trở thành bà nội bà ngoại rồi. Đây là câu chuyện thật 100% ở cùng làng quê tôi.

 Thằng em út tôi ( sinh năm 1977) vào năm 1995 làm ăn ở Sài Gòn cũng bị chứng sỏi mật nằm bệnh viện Bình dân (đã lên lịch mổ) tối hôm đó tôi có lên thăm thấy mắt mặt và toàn thân là một màu vàng sạm ( nói xin lỗi còn xấu hơn da người mới chết ) nhưng sáng hôm sau đã thấy nó vát mặt về nhà.

 -Trời ơi sao mày không nằm để bác sĩ người ta mổ ?

 Thì thằng em tôi nó nó nói: “Thôi em về uống trái sung sợ mổ lắm”.

 Và thưa quý vị quả thật cho đến hôm nay ( tháng 4-2011) trải qua 16 năm

 nó vẫn lao động bình thường sỏi cũng tiêu đâu mất.

  Trải qua 12 năm tôi có tham gia chữa bệnh từ thiện ở các phòng khám của các chùa. Vào năm 2003 tôi đang châm cứu cho một bà bệnh nhân bà ấy bảo:

 -Thầy ơi châm giùm tôi chỗ cạnh sườn này. Vừa nói bà vừa lấy ngón tay chỉ  vào.Tôi hỏi

 - Sao lại phải châm chỗ này ?

 - Tôi bị sỏi mật còn 1 tháng nữa là tôi phải đi mổ đó.Giờ

 châm cho đỡ đau thôi.

  Bà còn nói –“bác sĩ cho biết giá mổ xong hoàn tấc là 30 triệu đó”.

 Tôi hỏi :

 -Vậy ai lo cho bà ?

 - Tôi có thằng con làm giám đốc sẽ lo cho tôi về tiền bạc.

 Nghe vậy tôi nói nữa đùa nửa thật:

 - Vậy nếu tôi chữa cho bà đến khi tan hết sỏi khỏi mổ bà cho tôi bao nhiêu ? Thật tình những lương y chúng tôi phần đông ai cũng nghèo nhưng vì yêu thích nghề nên ăn cơm nhà đi làm từ thiện miễn phí giúp cho những bệnh thỉnh thoảng cũng gặp được những người gia đình khá giả họ cũng có bồi dưỡng cho chúng tôi ít nhiều có tiền uống café với anh em nay gặp bà bệnh nhân này nói có con làm giám đốc vậy cũng mừng.

 Bà ấy nói : Nếu thầy chữa tôi hết bệnh khỏi mổ tôi tạ thầy 10 triệu nhưng mà…thầy chữa hết không ?

 - Tôi là người lớn là một lương y không thể nói đùa.

 Nghe vậy bà ấy vui mừng 2 bên thỏa thuận bằng miệng với nhau và hứa ngày mai đến gặp tôi lấy thuốc.

 Tôi mướn người đi tìm hái trái sung về sao tẩm chế biến thỉnh thoảng hết thuốc bà thường đến gặp tôi để lấy về uống liên tục như thế

 thời gian khoảng 1 tháng rồi sau đó bà bặt tăm luôn không thấy đến nữa  mà tôi thì quên hỏi số điện thoại nhà bà. Đến chừng 6 tháng sau bà đến chùa gặp lại bà tôi rất vui và hỏi :

 - Lâu quá không gặp bà bà khỏe không ?

 - Khỏe !

 - Vậy sỏi mật bà hết chưa ? Có đi bác sĩ mổ không ?

 Bà đáp :

 - À hết rồi hết rồi thôi đâu có đi bác sĩ chi nữa.

 Tôi hỏi :

 - Vậy chứ còn bà hứa sau khi hết bệnh cho tôi 10 triệu bà tính sao ?

 Bà cười giả lả : Các thầy có cái tâm đến đây làm từ thiện mà nhắc đến tiền bạc sao ?

 - Trời đất ! Bà nói vậy thôi tôi chịu thua bà luôn.

 Từ đó về sau gặp bà tôi cũng không nhắc đến chuyện đó nữa.

  “Làm người thầy thuốc rất vinh hạnh nhưng cũng lắm phũ phàng” là vậy.

 Đây là chuyện có thật trong đời làm thuốc của tôi bạn bè đồng nghiệp làm chung với tôi biết chuyện ai cũng phì cười.

  Là một người Phật tử tin sâu vào Phật Pháp một lương y tuy có đủ bằng cấp chứng chỉ hành nghề nhưng xưa nay phần nhiều làm ở các chùa tiếp xúc đủ loại bịnh tuy ít ai biết đến tôi nhưng tôi cũng có vài bí quyết kinh nghiệm nhỏ người ta bảo “ Thầy dở cũng đỡ xóm làng” ấy mà. Nay tuổi cũng đã xế chiều trường chay đạm bạc niệm Phật phát nguyện vãng sanh không vì danh lợi muốn được phổ biến chia sẻ cùng Chư Đạo hữu một vài kinh nghiệm nhỏ.

 Nói thế chứ cũng tùy theo cơ địa của từng mỗi người nhưng những phương tôi chia sẻ từ “cây nhà lá vườn” bằng trái hoa củ quả… uống vào nếu vô thưởng thì cũng vô phạt. .

 Khi quý vị gặp bệnh này hãy làm bằng cái tâm ( miễn phí ) sau khi thấy hiệu quả cũng xin được chia sẻ lại niềm vui đó đến với tôi tôi sẽ tiếp tục phổ biến những phương khác nữa bằng những câu chuyện như trên.

 

 Thuốc không phân là thuốc mắc hay thuốc rẻ Thuốc nào trị lành bệnh là thuốc hay ! Pháp Phật không phân biệt Pháp cao hay Pháp thấp Pháp nào hạp căn cơ cứu cánh là Pháp đó hay !

 

Lương Y  Phan Văn Sang

 

 

More...

đọc sách

By Nguyễn Thánh Ngã

                          TÚY TÂM VÀ CÁI BÓNG (*)

 

Túy Tâm tên thật là Huỳnh Thanh Tâm Nhà thơ đất Quảng Nam. Hiện sinh sống và viết ở Đức Trọng được anh em Văn Nghệ gọi là “ cây độc huyền” của nhà vẽ Rạng Đông. Bởi nghề vẽ là tay phải…còn thơ là tay trái. Xưa nay tay trái bổ trợ cho tay phải Túy Tâm ngược lại tay phải nuôi tay trái làm thơ. Hằng ngày anh sống với không gian 16m2 bộn bề công việc làm ăn mà vẫn dành cho thơ cả trái tim mình. Đó là điều đáng ghi nhận của người thơ “độc huyền” này. Một dây mà âm thanh là cả một “trầm tích ” rất đáng thưởng thức.

   Trước khi bước vào thơ anh xin người đọc hãy xem bức vẽ chân dung nhà thơ này :                  

                                  Một đời dính líu đa đoan

                                  Ngày ngu ngơ ngó đêm tàn canh trông

                                  Câu thơ trở dạ ẳm bồng

                                  Tỉnh say bước giữa sắc không cuộc đời

                                                                 ( Chân dung)

Quả thật chúng ta thấy một người thơ còn nhiều vướng mắc. Nhưng không đấy là trong thơ còn ở ngoài đời thật Túy Tâm tỉnh táo lắm. Cả cái bút danh

Túy Tâm nữa chỉ là một đắm say về nghĩa tinh thần thôi. Tập thơ đầu tay    “ Đêm trở dạ ” mà tác giả nhắc ở đây là cả một quá trình trăn trở để làm nên “Trầm tích rừng”. Và nhận ra mình đang bước giữa “sắc không” cuộc đời là một nhận thức có tầm mở rộng biên độ thơ trong  bài tứ tuyệt sau đây :

                                    Bấy lâu ẩn cư núi

                                    Ta nhiễm tính tình rừng

                                    Hồn trong veo thác suối

                                    Tánh thẳng vút tùng thông

                                                               (Ở núi)

Đúng là Túy Tâm đã học người xưa làm bạn với tùng cúc…Nên “cây độc huyền” này có lúc xao lãng với thế sự xao lãng với cuộc sống thật. Và dẫu có lúc tự hào hơi thái quá nhưng là đúng với bản chất dồn nén theo Phân tâm học của Freud là để thăng hoa những cảm xúc trong thơ  :

                                    Ta như chim ẩn trú rừng

                                    Rút lòng hót giữa từng từng trời mây

                                    Dang đôi cánh mộng hồ đầy

                                   Vắt câu lục bát sang dây nguyệt cầm

                                                                 ( Không đề)

Bài thơ tứ thơ thật đẹp đã làm nên phong cách thơ Túy Tâm. Dịu dàng mà mạnh mẽ. Truyền thống và tài hoa. Có thể nói trong một góc rừng nào đó Túy Tâm là con chim ẩn trú và hót được những tâm khúc của đời mình cũng là điều đáng quý lắm rồi…

   Và khúc ca ấy có khi là một khúc ca trữ tình về một lễ hội Tây nguyên :

                                    Tháng ba ngô lúa vàng nương

                                    Em lên rẫy hái cỏ hương men cần

                                    Lịm môi từng giọt trong ngần

                                   Chưa say lễ hội bần thần… say em

                                                                 ( Say)

Đó là một Túy Tâm đa tình đa tài với độ chín vừa đến. Còn đây với dằn vặt nội tâm chúng ta nhận ra một Túy Tâm đa đoan với cái bóng của mình. Tôi đã đọc nhiều bài thơ nói về cái bóng và Cái Bóng của Túy Tâm là một bài thơ hay nhất là khổ thơ sau đây :

                                     Cái bóng lại tròn quay

                                     Khi mặt trời đứng bóng

                                     Như con số không

                                     Nằm chực dưới hài

                                                             (Cái bóng)

Vâng cái bóng có nhiều dạng thức đây là dạng thức tự quy mở ra nhiều liên tưởng thú vị. Với trục thẳng đứng cái bóng cho ta con số không tức không- không- có- có trong kinh Phật. Điều đó cho thấy một Túy Tâm có ảnh hưởng của thiền môn. Còn ảnh hưởng thế nào lại là vấn đề khác. Nhưng tựu trung cái bóng vẫn là đề tài thi vị hóa cuộc sống :

                                    Bóng tôi bóng phố liêu xiêu

                                    Nghe ngày rót giọt buồn thiu xuống ngày

                                                           (Chiều Liên Nghĩa)

Và cái bóng ấy luôn ray rứt về một mối tình thời học trò trẻ dại :

                                    Em chơi chi độc huyền cầm

                                    Rắc đầy đêm điệu phức âm buốt lòng

                                                                 (Độc huyền)

Nói với em nhưng thật ra là nói với mình; nói với cái bóng trú ẩn trong tâm thức một hồn thơ. Để rồi :

                                     Ta dìu ta

                                      Ngã vào vô ngã

                                      Như thuở lọt lòng

                                      Tánh thiên thần ta cười lên khoái trá

                                      Nghe bàn tay nhập định vô cùng

                                                                  (Vô ngã)

Một cảm thức về Vô ngã có độ thâm thúy của đời người. Xuất thần thơ tự do của anh rất đạt. Nhưng thế mạnh của Túy Tâm lại ở lục bát một thể thơ dịu dàng nâng niu tâm hồn anh bay bổng như anh đã từng nhận diện :

                                   

 

                                     Tổ quốc là bầu vú mẹ

                                     Con uống thơm lành từng giọt ca dao

                                                                  (Tổ quốc là bầu vú mẹ)

Cho nên qua Ngõ rơm vàng anh viết :

                                      Chân vừa chạm mảnh đất quê

                                      Là tôi biết thực mình về chốn xưa…

Vâng đất quê hay chốn xưa là mảnh đất hiền minh nơi sản sinh ra thể thơ lục bát đã nuôi dưỡng tâm hồn anh cũng như bao người xa quê khác đã làm nên tâm hồn Việt bao la có thể chảy trong vũ trụ một thứ ngôn ngữ tinh túy nhất : ngôn ngữ thơ !

Tóm lại tuy thơ Túy Tâm vẫn còn nhiều sáo mòn chưa tránh khỏi làm hạn chế những tứ thơ phóng khoáng bứt phá và hiện đại hơn. Nhưng thơ là người con người anh vốn thế dịu lành và chân thực thẳng thắn nên có nhiều lúc “cây độc huyền” chỉ hát một mình. Và nếu lắng nghe người đọc sẽ thấy thơ Túy Tâm chứa đựng nhiều tâm cảm của một người muốn vượt ra khỏi những ức chế đời thường sống một cuộc đời thơ nhẹ nhõm và sâu lắng hơn…

                                                                 Nguyễn Thánh Ngã

 

                   (*) (Đọc Trầm Tích Rừng -  thơ Túy Tâm – NXB Hội Nhà văn 2010)

 

 

More...

cảm nhận

By Nguyễn Thánh Ngã

 

TÔI SINH RA ĐỂ CHÁY

( Đọc Băng Qua Nỗi Nhớ - thơ Phan thị Liên Giang - NXB Văn Hóa Văn Nghệ 2011 )
băng qua nỗi nhớ

Chỉ là một ngọn nến nhỏ nhoi

Tôi sinh ra để cháy...

Đó là câu thơ thông điệp của Liên Giang khi chị nhận mình là ngọn nến. Vâng tôi cho rằng Phan thị Liên Giang người thơ nữ mang tinh thần phúc âm này đã khẳng định một đức tin chân thật là : Tôi sinh ra để cháy !

   Và cháy một cách khát khao để tự cứu rỗi cuộc đời / bằng ánh sáng nhỏ nhoi. Câu thơ nhỏ bé xinh xắn đơn giản mà mạnh mẽ đã nói lên sức sống mãnh liệt của một tâm hồn. Tôi biết Liên giang đang kiếm tìm nơi miền đất hứa một thứ hạnh phúc vô biên mà chỉ có tỉnh thức mới nhận được :

Thắp mình lên

Tôi đang chiến thắng đêm đen

chợt nhận ra mình hạnh phúc vô kể

khi cháy đi

để khoảng không quanh tôi được rạng rỡ

                                                              ( Ngọn nến)

Đây chính là tâm tình hiến dâng nếu không sống phúc âm sẽ không dễ nhận ra. Nhà thơ là một người con Chúa biết cháy hết mình để đem lại ánh sáng cho người khác; nếu không là chứng nhân của Đức Giê-su sẽ không viết được như thế !

   Đem phúc âm vào đời sống là bổn phận của từng tín hữu Liên Giang là một người thơ nữ đã băng qua nỗi nhớ như thế nào trong tinh thần ấy ? Phải rồi chị bắt đầu bằng một tình yêu. Nhưng tình yêu ấy không lộ diện mà bằng cảm xúc của người mẹ :

Mẹ đi qua thời con gái

Tóc xanh xõa một lần yêu

Hôm nay thấy mình trẻ lại

Trước mối tình đầu của con

                                       ( Mẹ)

Thật tài tình bằng cách ám dụ Liên Giang đã nói về tình đầu của mình đầy âu yếm và trắng trong thông qua hình ảnh mẹ. Để rồi chị khẳng định một tình yêu nồng thắm :

nắng cho bầu trời xanh

biển gọi về xanh thẳm

cuộc đời cho ta làm người

và tình yêu gọi ta những nụ hôn say đắm !

                                             ( Nụ hôn)

Sống để yêu và tình yêu ngọt ngào đem lại nguồn hạnh phúc trần gian. Tôi liên tưởng cây nến ấy đã cháy đến đoạn rực rỡ nhất của cuộc đời. Tuy nhiên không phải lúc nào tình yêu cũng đẹp đẽ nên trong lúc sóng gió người thơ lại dâng tâm tình lên Đấng Tình Yêu :

Chỉ có Chúa mới thấu nổi

Mọi ngõ ngách nơi trái tim mình !

                                    ( Đối ẩm)

Bởi vì tình yêu và nỗi nhớ là một khoảng cách mà người tình phải vượt qua để thấy rằng :

Anh cũng giống nỗi nhớ

chỉ thích chòng ghẹo em

nên cứ xa vời vợi...

                                  ( Nỗi nhớ và anh )

Thế đấy phận má hồng dễ bị thời gian trêu ghẹo. Nếu không có nỗi nhớ thì người ta biết vin vào đâu để sống ? Nhưng vin vào nỗi nhớ xa vời vợi chẳng khác nào ôm lấy khổ đau chồng chất ôm lấy những cơn mơ :

Có thể nào sau cơn cuồng phong

Biển bình lặng ru cát ngủ hiền hòa

Sau giận hờn và những cách xa

Có thể nào tình yêu sẽ chắp cánh

Cho em mơ về một vòng tay ấm ?

                                        ( Tự vấn)

Rồi tự vấn cũng là tự trả lời. Bằng ánh sáng nhỏ nhoi ấy tác giả đã nhận ra tình trường vốn không đơn giản mình chỉ là một đấu thủ không cân sức trong cuộc chơi tay ba :

em là đấu thủ không cân sức

trong cuộc chơi cút bắt tay ba

                                   ( Trốn anh)

Cuối cùng thì người thơ đã chọn giải pháp " trốn anh " cũng chính là trốn những trò đời nghiệt ngả cút bắt vô thường để sống phúc âm. Phan thị Liên Giang đã băng qua nỗi nhớ như thế đấy chị đi :

trên con thuyền ngược gió

khát vọng không còn chỗ

cho nghi ngại hờn ghen...

                                    ( Ngược gió )

Và con thuyền ấy đã chở người thơ về bến bình an tựa nương nơi Phúc Âm Chúa mang lấy chiếc ách nhẹ nhàng trong tâm hồn yêu thương vô cùng tận. Vì thế mà thơ Liên Giang là một cây nến rực rỡ chưa bao giờ thôi cháy sáng...

                                            

                                                               Lâm Hà tháng 2. 2011

                                                               Nguyễn Thánh Ngã

More...

hoa cà phê và hoa lyly

By Nguyễn Thánh Ngã

hinh caphe
hoa cà phê

hinh caphe
hoa lyly da lạt

More...

thơ cho valentine 2011

By Nguyễn Thánh Ngã

 

VALENTINE NỒNG CHÁYNgày tình yêu không yêu ai

Ngày tình yêu không tặng ai

là một ngày cô lẻ...

Anh tìm một đóa hồng

Anh tìm một làn môi

nón nghiêng giấu nụ cười

người ta cậy cô bé búp bê

người ta cậy chú gấu bông

để trao tình...

Riêng anh cậy trái tim em

làm mai mối cho phút giây hồi hộp

phút giây nồng cháy...

Valentine thật thà

Valentine tin cậy

không thỏi chocolate nào sánh kịp

Hai trái tim ngọn lửa

dẫu còn đắng chát gần kề

nhưng không thể dập tắt...

                 Nguyễn Thánh Ngã

More...

thơ về trà

By Nguyễn Thánh Ngã

 

THIẾU PHỤ UỐNG TRÀ


Bức tường và tranh tĩnh vật

Thiếu phụ mặc áo choàng xanh

trên bàn một tách trà nóng

Hương thơm phun trào từ vòi ấm đất

Nàng gác chéo chân nơi vệt sáng

cửa sổ ưng ửng mặt nàng...

Áo choàng hiện lên những bông hoa ngoài rừng

Nàng đưa ngón tay nâng tách

cặp môi nàng mím nhẹ làn hương

Tách trà như màu mắt nàng

Xanh dịu và vàng nhạt

Nàng nhìn hồn trà bay lên


Mũi nàng cao cao

khiêm cung và ngạo mạn

nàng ngước nhìn ánh sáng của hoa sói

đang bật lên trong khứu giác

Ngoài đồi lá trà mùa xuân mới hái

Những đọt trà móc câu kéo nàng đứng dậy

Nàng uống từng ngụm không gian

Trong cổ họng

niềm hoan ca lan tỏa

giải vây cả nỗi cô đơn tinh khiết nhất!

                        * Nguyễn Thánh Ngã

More...

Chúc mừng NOEL

By Nguyễn Thánh Ngã
CHÚC MỪNG GIÁNG SINH 2010                             NHỮNG THÁP NHÀ THỜ HÀ NỘI

    Về Hà Nội vào dịp ngàn năm Thăng Long tôi không bỏ lỡ cơ hội được ngằm những tháp nhà thờ và kiểu kiến trúc những ngôi nhà thờ Hà Nội. Được đi lễ cùng người bạn mới quen được thưởng thức các cung cách khác nhau của người Hà Nội nói chung.

   Và được làm người Hà Nội nghĩa là thâm nhập và bỗng thấy trong thoáng chốc một người từ phương Nam được hóa thân vào Hà Nội. Chỉ là để cảm nhận thứ cảm giác ngọt ngào và đầy hương vị của một lễ Misa quen thuộc nhưng lại vô cùng mới mẻ. Ấy là tiếng chuông nhà thờ trong một không khí lắng đọng. Ngôi nhà thờ nổi tiếng mà người bạn Hà Nội giới thiệu là Nhà thờ Lớn nằm giữa trung tâm thành phồ. Bạn nói nơi đây vào khoảng thế kỷ 11-12 ( thời Lý ) nền đất là nơi xây dựng tháp Báo Thiên của Kinh thành Thăng Long xưa. Trong mắt tôi hiện lên tòa nhà thờ vạm vỡ cổ kính và rêu phong. Chiếc đồng hồ lớn như dòng thời gian ngừng  dưới bệ thánh giá. Bạn kể nhà thờ được xây theo lối kiến trúc nhà thờ Đức Bà Paris. Tôi chợt nhớ đến tác phẩm " Thằng Gù nhà thờ Đức Bà " của văn hào Pháp Victor Hugo đọc đã lâu nay không còn nhớ rõ cốt truyện nhưng tự dưng thấy hứng thú về một sáng mùa thu ở Hà Nội đẹp đến lạ lùng. Có lẽ những người Pháp đến đây đã thấy Hà Nội tuyệt vời như thế nào khi có một bản sao Nhà thờ Đức Bà Paris trên đất Việt. Du khách nhìn ngắm rất đông. Và tôi lặng lẽ thu vào mắt mình một kiến trúc cổ kính mà lần đầu tiên được nhìn thấy ...


   Tiếp đến là Nhà thờ Cửa Bắc người bạn gái khoe đây là ngôi nhà thờ  tuyệt đẹp trong những ngôi nhà thờ đẹp nhất Hà Nội cho đến lúc này. Nhà thờ có lối thiết kế độc đáo tháp chuông lạ và không theo qui chuẩn truyền thống châu Âu. Nghe nói là do một Linh Mục người Pháp vừa là Kiến trúc sư ra tay xây dựng vào khoảng thập niên 30 của thế kỷ trước.

Từ phố Phan Đình Phùng bạn đưa xe đi khá xa đến ngõ Giáp Bát với nhà thờ Thịnh Liệt một địa danh nghe vừa hưng phấn vừa rã rời. Nhưng với ngôi nhà thờ sừng sững mạnh mẽ vươn lên trên nền trời xanh tôi thấy lòng phơi phới. Nghe nói đây là ngôi nhà thờ của gia tộc họ Bùi Làng Sét. Một dòng họ danh gia vọng tộc của xứ Bắc Hà nổi tiếng từ nhiều thế kỷ trước.

   Và địa chỉ cuối cùng là nhà thờ Sainte Marie. Đây là nữ tu viện Thánh Phao- Lô. Chúng tôi đứng ngắm và chỉ biết nũ tu viện này đã góp nhiều công sức vào việc từ thiện chuyên giúp đỡ người nghèo. Nghe bạn kể cũng thấy ấm lòng vì những việc làm tốt đời đẹp đạo của những người con Chúa biết phục vụ người nghèo khổ. Dĩ nhiên là còn những nhà thờ khác rất đẹp và nhiều phong cách kiến trúc khác nhau nữa như kiến trúc cổ điển tân cổ điển Pháp vv...Nhưng thời gian không cho phép tôi đành tạm biệt cuộc ngắm nhìn của mình cùng người bạn thân yêu. Và đâu đây một tà áo dài   đâu đây một chùm chuông trong sương sớm tôi lại mường tượng một không gian Hà Nội có những công trình kiến trúc vượt thời gian. Có lẽ là những tháp nhà thờ góp cho Hà Nội đẹp thêm...

                                                                    Hà Nội mùa thu 2010

                                                                           N.T.N

HÀ NỘI - NOEL
                    * Thương tặng Thanh Diêm

Bầu trời nghìn xưa mây trắng

Tháp chuông cao vút khong khen

Gió thổi hồ Gươm cờn cợn

Hà Nội mừng đón Noel...

Em đi lễ Nhà thờ Lớn

Cúi đầu bên tượng Đức Bà

Hang đá Chúa Hài đồng xuống

Lạ lùng một ngôi sao xa

Em đưa anh vào thánh lễ

Ngại ngùng làm dấu bên em

Thánh ca an lành em hát

Ấm lòng máng cỏ Bêlem...

Anh nghe lòng mình Hà Nội

Vô cùng đêm thánh lặng im

Anh nghe mùa đông Hà Nội

Thật gần trong mỗi trái tim !

                        Nguyễn Thánh Ngã

   
     
                

                                 

BÉ ĐI LỄ

Mùa đông về phố núi

Đem giá lạnh về qua

Cô bé chiều đi lễ

Tiếng chuông nhà thờ xa

Lại mùa Noel đến

Bé nghe lòng thương yêu

Chúa Hài đồng xinh quá

Sao nằm trong máng rêu...?

Có lẽ trong hang đá

Máng cỏ ấm lắm thôi

Bé biết đâu ngày ấy

Nhà trọ không còn nơi !

Giờ đi trên phố lạnh

Vẫn còn người thiếu ăn

Không như thời máng cỏ

Bên thềm một mảnh chăn !

Bé đem lòng thương xót

Nguyện cầu Chúa âu lo

Xin cho đêm bớt lạnh

Xin cho người ấm no...

          Nguyễn Thánh Ngã

More...

giới thiệu thơ tình cao nguyên

By Nguyễn Thánh Ngã

RA MẮT THƠ TÌNH CAO NGUYÊN

Vào 15h ngày 4/12/2010 tại trung tâm Thành phố Đà Lạt đã diễn ra buổi ra mắt Thơ tình Cao nguyên. Về dự có nhà thơ Lê Minh Quốc Đoàn Thạch Biền Mường Mán nhà văn Nguyễn Đông Thức và nhiều nhà thơ nhà văn của Tây Nguyên thuộc các tỉnh Lâm Đồng Đắc Lắc Kon Tum Gia Lai và Đắc Nông...

          Sau đây là một số hình ảnh của buổi ra mắt.

Nhà thơ Lê Minh Quốc giới thiệu chương trình

Nhà thơ Mường Mán đọc thơ

Phát sách và nhuận bút cho tác giả

Blogger Nhất Vương đọc thơ

Lê Kim Sơn và Lê Vi Thủy đến từ Gia Lai

mpk hạnh quy quốc vy ngã on vương

Liên hoan

Em ngồi làm thơ

(bài và ảnh LÊ CÔNG)

More...

thơ Halloween

By Nguyễn Thánh Ngã

 

HALLOWEEN CHO EM


Chán ngấy những thói quen mòn lỉn

Anh đưa em vào lễ giả trang

Xin làm gã Jack Hà Tiện (*)

Dán lá bùa sau chiếc mặt nạ tình yêu


Khi thành Jack Lồng Đèn

Anh dắt em đi vòng quanh bí đỏ

Nơi em thể hiện tình yêu

Bằng cách khoét mặt nạ chính mình vào đấy

Cho khoai tây cà rót rũ người...


Và chính anh nhận ra thiên đường ma quỷ

Trong tình yêu chúng ta


Halloween cho em

Halloween tình yêu

Khi thế giới tắt đèn để xua tan ma quỷ

Anh lại thắp trái tim mình thành lửa Halloween

Để đốt cháy những man trá lọc lừa

Và xua đuổi chính những định kiến của chúng ta

Ra ngoài mùa thu tuyệt đẹp...


Mùa những chiếc lá vàng cưới bầu trời xanh thẳm

Mùa châu Á tràn ngập Halloween

Anh đưa em vào niềm vui trẻ thơ

Giấu phía sau mặt nạ nỗi đắm say không thể đánh lừa ma quỷ


                                            Nguyễn Thánh Ngã

                                           (*) theo truyền thuyết của người Ái Nhĩ Lan Jack là gã hà tiện     
                                           đã lừa quỷ mua rượu cho mình uống còn gọi là Jack lồng đèn

More...

nguồn gốc lễ Halloween

By Nguyễn Thánh Ngã

  LỄ HALLOWEEN

Tháng 10 mùa thu trẻ em Mỹ đang háo hức chờ ngày lễ Halloween được coi như lễ nhi đồng taị nước này.

Đến tháng 10 khi cây lá ở miền đông bắc Hoa Kỳ đã ngã vàng người ta thấy ở khắp các thị trấn thành phố và vùng quê đều có những hình ảnh về ngày lễ Halloween. Hình người bù nhìn bằng rơm bằng vải nằm bên cạnh mấy chùm bắp khô bà phù thủy mũi nhọn hoắt mặc áo đen ôm cán chổi quả bí ngô còn gọi là bí rợ hay bí đỏ được tỉa theo hình mặt người cười toét miệng nhe mấy cái răng cửa khấp khểnh hình những con ma con dơi được dán lên cửa kính hay cửa sổ trước nhà. Bước vào các siêu thị các cửa hàng bách hóa bán đồ gia dụng và các tiệm thuốc tây không ai không thấy hàng núi kẹo đủ loại đủ kiểu đủ màu được bày bán cùng với các loại y phục để mặc hóa trang trong ngày này nào là mặt nạ quỷ nhe nanh ma cà rồng miệng bê bết máu cho đến những mặt nạ hay những bộ y phục tương đối hiền lành hơn rập theo các nhân vật trong những phim hoạt họa ăn khách v..v..

Lễ Halloweeen tại Hoa Kỳ được trẻ con đón mừng nồng nhiệt nhất nhưng không phải nó chỉ dành riêng cho các em. Trẻ con mừng vui được cha mẹ anh chị dẫn đi xin kẹo vào tối ngày 31 tháng 10 là điều dĩ nhiên nhưng những người lớn trong lứa tuổi từ 18 đến 24 vẫn thường hay mở tiệc hay đi dự dạ tiệc hóa trang vào đêm cuối cùng của tháng 10. Số người trong lứa tuổi từ 25 đến 44 thì dẫn con em đi xin kẹo hoặc ở nhà tỉa quả bí ngô thành hình mặt người cười người Mỹ gọi là Jack-O Lantern. Và hầu hết những người trên 45 tuổi thì ở nhà để phát kẹo khi trẻ con gõ cửa đến xin.

Nói chung Halloween là lễ được nhiều người trang hoàng và ăn mừng đứng vào hàng thứ nhì trong các lễ hội mùa đông. Họ tiêu tiền khá nhiều và trung bình trong nnhững năm trở lại đây các nhà bán lẻ đã thu về tổng cộng trên 40 triệu đô la cho toàn mùa lễ này. Riêng năm nay dự đoán sẽ có 55 8% dân Mỹ ăn mừng lễ và sẽ chi chừng 41 triệu 770 ngàn đô la cho lễ Halloween.

Nhưng tại sao ngày lễ Halloween lại rơi vào 31 tháng 10 và tại sao phải có những hình ảnh trang phục ma quái cho ngày Halloween?

Theo một trong những truyền thuyết bắt nguồn từ văn hóa của người Celt thời cổ Ái Nhĩ Lan thì 31 tháng 10 là lúc chính thức chấm dứt mùa hè chấm dứt mùa của sự sống dương gian. Chuyện kể rằng vào ngày này những hồn ma vất vưởng chết trong năm đó sẽ trở lại trần thế tìm một người nào đó mà nhập xác để còn được tồn tại sau khi chết. Thế nhưng người dương thế thì lại không muốn bị ma bắt hồn nên đến tối ngày 31 tháng 10 họ tắt đèn tắt bếp lửa để cho nhà cửa lạnh lẽo như cõi âm. Họ còn mặc quần áo giả trang cho lẫn lộn với đám ma quỷ và khua động khắp xóm làng để đuổi tà ma.

Thế còn còn quả bí ngô còn gọi là bí đỏ hay bí rợ tỉa theo hình mặt người cười toét miệng thì sao?

Tại Hoa Kỳ các bà nội trợ đã mang quả bí này ra khoét ruột tỉa hình mặt người trên đó từ hàng trăm năm nay. Cũng theo truyền thuyết của người Ái Nhĩ Lan thì xưa có một anh chàng biệt danh là Jack Hà Tiện một hôm anh chàng Jack này mời quỷ đi uống rượu. Nhưng Jack Hà Tiện vắt cổ chày ra nước lại không muốn trả tiền rượu nên chàng ta bèn dụ dỗ con quỷ hãy hóa phép tự biến thành thành đồng tiền để Jack hà tiện mua rượu cùng nhậu cho vui. Khi quỷ nghe bùi tai biến thành đồng tiền thì Jack nhặt ngay lấy bỏ vào túi áo trong đó có sẵn một lá bùa khiến quỷ không thể trở lại nguyên hình quỷ được nữa. Nhưng rồi sau Jack đã giải phóng cho quỷ với điều kiện là quỷ không được quấy nhiễu Jack trong suốt 1 năm và nếu Jack chết quỷ cũng không được thu linh hồn của Jack. Cho đến năm sau Jack lại đánh lừa được quỷ để quỷ leo lên cây cao hái quả. Trong lúc quỷ còn đương loay hoay trên cây thì Jack khắc ngay một là bùa vào thân cây thế là quỷ sợ không dám leo xuống cho đến khi quỷ hứa không được quấy nhiễu Jack thêm 10 năm nữa rồi Jack mới bóc chỗ vỏ cây có khắc lá bùa đi.

Chẳng bao lâu sau đó thì anh chàng Jack Hà Tiện qua đời. Hồn ma của Jack đến gõ cửa thiên đường nhưng thượng đế không nhận cho một kẻ tinh ranh láu cá như vậy lên cõi trời. Xuống địa ngục thì gặp quỷ bị lừa khi trước còn tức tối nên Jack muốn vào địa ngục cũng không xong. Tuy nhiên giữ lời hứa không bắt hồn Jack quỷ đuổi Jack đi và chỉ cho Jack một cục than hồng để mà dò dường trong đêm tối. Jack Hà Tiện bỏ cục than cháy đỏ vào trong một củ cải tròn khoét ruột làm đèn và từ đó cứ luẩn quẩn khắp cõi dương gian. Người Ái Nhĩ Lan gọi là Jack of the Lantern tức là Jack lồng đèn và sau biến thành Jack-O Lantern.

Người Ái Nhĩ Lan khoét ruột củ cải tròn hoặc củ khoai tây theo hình mặt người cười láu cá như vậy đem bày ở bệ cửa sổ hay gần cửa ra vào để xua đuổi những hồn ma vất vưởng như Jack Hà Tiện khỏi xâm nhập vào gia cư của họ. Khi những di dân từ Ái Nhĩ Lan và Anh quốc tới Hoa Kỳ họ thấy rằng quả bí đỏ tức bí ngô hay bí rợ một thổ sản đầy rẫy ở vùng đất mới là nguyên liệu thích hợp nhất để họ khoét ruột tỉa hình mặt anh chàng Jack-O Lantern.

Quả bí đỏ xưa nay vẫn tượng trưng cho sự phong phú của mùa màng miền bắc Mỹ được trồng rất nhiều tại Hoa Kỳ và hằng năm vào trước lễ Halloween mấy tuần các nông gia mở hội thi xem ai trồng được quả bí to nhất.

                                                 Phương Lan

More...