VẺ VANG DÂN VIỆT

By Nguyễn Thánh Ngã


                                  VẺ VANG DÂN VIỆT


Báo Mỹ tôn vinh nghiên cứu của nhà toán học Việt
Công trình toán học của giáo sư tiến sĩ toán học Ngô Bảo Châu vừa được báo Time đánh giá là một trong 10 phát hiện khoa học tiêu biểu nhất trong năm 2009.


Giáo sư tiến sĩ toán học Ngô Bảo Châu. Ảnh: vnu..edu.vn.


Time cho biết vào năm 1979 nhà toán học Robert Langlands (quốc tịch Canada và Mỹ) phát triển một lý thuyết đầy tham vọng và mang tính cách mạng nhằm kết nối hai nhánh của toán học là hình học và số học. Nếu chứng minh được nó loài người sẽ gần như có được một cái nhìn thống nhất cho nhiều ngành của toán học hiện đại như số học đại số và giải tích. Ngày nay người ta gọi lý thuyết ấy là "Chương trình Langlands".
Langlands hiểu rằng chứng minh những giả định của ông sẽ là công việc của nhiều thế hệ. Nhưng ông tin rằng khi trở ngại đầu tiên - gọi là "bổ đề cơ bản" - bị chinh phục thì lý thuyết sẽ được chứng minh. Langlands cùng các cộng sự và sinh viên của ông đã chứng minh được những trường hợp đặc biệt của định lý cơ bản. Nhưng chứng minh trường hợp tổng quát là công việc khó hơn rất nhiều so với dự đoán của Langlands. Nó khó đến nỗi các nhà toán học phải chờ đợi tới 30 năm sau.
Trong nhiều năm qua giáo sư tiến sĩ toán học Ngô Bảo Châu đã nỗ lực chứng minh "bổ đề cơ bản". Trên thực tế anh đã chứng minh được nó vào năm ngoái nhưng để kiểm chứng gần 200 trang tài liệu của công trình các nhà toán học phải mất gần một năm. Khi họ xác nhận chứng minh của Bảo Châu là đúng giới toán học khắp thế giới đã thở phào nhẹ nhõm bởi từ đây "chương trình Langlands" sẽ bước sang một trang mới.
Những việc làm của bao nhà toán học trong lĩnh vực này trong suốt ba thập kỷ qua - dựa trên dự đoán rằng bổ đề cơ bản này là chính xác - bỗng nhiên được chứng minh là đúng đắn Time bình luận.
Peter Sarnak chuyên gia về lý thuyết số học của Viện nghiên cứu cao cấp Princeton ví von: "Giống như chuyện có những người làm việc ở tít bên kia sông đợi ai đó ở bờ đối diện bắc cho cây cầu. Rồi giờ đây bỗng nhiên toàn bộ công sức của họ được công nhận".
Với việc chứng minh "bổ đề cơ bản" Ngô Bảo Châu là một trong những ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng toán học Fields (được xem như giải Nobel trong lĩnh vực toán học và chỉ dành cho người dưới 40 tuổi).
Ngô Bảo Châu (sinh năm 1972) từng học khối phổ thông chuyên toán của Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội). Nhà toán học trẻ là con của giáo sư tiến sĩ Cơ học chất lỏng Ngô Huy Cẩn Viện Cơ học Việt Nam và phó giáo sư Trần Vân Hiền thuộc Viện Y học dân tộc.
Mùa hè 1988 anh tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế tại Australia và giành huy chương vàng. Mùa hè năm sau anh tiếp tục giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế tại Đức. Cũng trong năm 1989 Châu sang Pháp để học tại Đại học Paris 6. Anh bảo vệ luận án tiến sĩ khi mới 25 tuổi tại Đại học Sư phạm Paris - ngôi trường danh tiếng bậc nhất nước Pháp. Năm 2003 ở tuổi 31 anh hoàn thành luận án habilitation (tương đương tiến sĩ khoa học) tại Đại học Paris 11. Đầu năm sau anh trở thành giáo sư của đại học này.
Vào năm 2004 anh đã nhận giải thưởng nghiên cứu hàng năm của Viện Toán học Clay (Mỹ) dành cho những người đạt thành tựu xuất sắc nhất trong năm nhờ giải quyết một trường hợp đặc biệt của "chương trình Langlands". Mỗi năm chỉ có 1-2 người được trao giải và Châu là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này.
Sau khi nhận giải thưởng Clay anh được Viện nghiên cứu khoa học cao cấp tại Princeton (Mỹ) mời sang làm giáo sư. Viện này là nơi quy tụ của nhiều nhà toán học và nhà vật lý hàng đầu thế giới trong đó nhiều người từng đoạt giải Nobel và giải Fields. Châu còn nhận được giải thưởng của Viện Nghiên cứu Toán học Oberwolfach dành cho các nhà toán học trẻ châu Âu vào năm 2007 và giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp vào năm 2008.
Dù nghiên cứu và giảng dạy toán ở các trung tâm hàng đầu thế giới GS. Ngô Bảo Châu vẫn giành thời gian đáng kể để tham gia giảng dạy và đào tạo toán học tại Việt Nam. Anh tham gia công tác hướng dẫn nghiên cứu và giảng dạy chuyên đề cho sinh viên ở Đại học khoa học tự nhiên và Đại học Sư phạm (Đại học Quốc gia Hà Nội). Năm 2005 Châu được đặc cách phong hàm giáo sư tại Việt Nam khi mới 33 tuổi trở thành giáo sư trẻ nhất trong nước.
__._ _.___
 
                                                                                                    ( theo MINH HẢI sưu tầm )

More...

thong tin y hoc

By Nguyễn Thánh Ngã

Một bài báo mới về căn bệnh ung thư.
 
 
 SAU NHIỀU NĂM CÔNG BỐ VỚI MỌI NGƯỜI RẰNG HÓA HỌC TRỊ LIỆU LÀ CÁCH DUY NHẤT ĐỂ THỬ NGHIỆM VÀ LOẠI BỎ UNG THƯ   CUỐI CÙNG JOHNS HOPKINS CŨNG ĐÃ CÔNG BỐ MỘT CÁCH KHÁC.


 Cập nhật về căn bệnh ung thư từ Johns Hopkins :
 
 
 1. Ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể. Những tế bào này không thể bị phát hiện trong những cuộc kiểm tra tiêu chuẩn trừ khi chúng nhân ra  thành vài tỷ tế bào. Khi bác sĩ thông báo với bệnh nhân ung thư rằng sau  khi trị liệu cơ thể họ không sản sinh thêm
 tế bào ung thư nào khác điều này có nghĩa là cuộc kiểm tra không phát hiện ra các tế bào ung thư do chúng chưa phát triển tới mức độ có thể nhận biết.
 
  2. Tế bào ung thư xuất hiện từ 6 tới 10 lần trong cuộc đời con người.
 
  3. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể mạnh hệ thống này tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời ngăn chặn chúng sinh sản và hình thành khối u.
 
 4. Khi một người mắc bệnh ung thư có nghĩa là  người đó suy dinh dưỡng đa cấp... Điều này có thể do các nhân tố về di truyền môi trường thức ăn và lối sống..
 
 5. Để tránh suy dinh dưỡng đa cấp thay đổi thói quen ăn uống và bổ sung thực phẩm sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
 
  6. Hóa học trị liệu bao gồm việc làm nhiễm độc các tế bào ung thư phát triển nhanh đồng thời cũng tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh trong tủy xương và vùng dạ dày - ruột và có thể gây tổn thương các cơ quan như gan thận tim phổi...vv..
 
  7. Các tia phóng xạ trong quá trình tiêu diệt tế bào ung thư có thể gây thương tổn tới các tế bào khỏe mạnh các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể.
 
 8. Trị liệu ban đầu bằng hóa học trị liệu và phóng xạ thường làm giảm kích cỡ khối u... Song sử dụng các biện pháp này lâu dài không tiêu diệt được khối u hoàn toàn.
 
 9. Khi cơ thể nhiễm độc do hóa học trị liệu và tia phóng xạ hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ trở nên yếu ớt và bị tổn thương do vậy cơ thể thường không chỗng đỡ nổi với bệnh tật và các biến chứng.
 10. Hóa học trị liệu và phóng xạ có thể khiến các tế bào ung thư biến chứng và khó tiêu diệt hơn. Phẫu thuật có thể khiến các tế bào ung thư di căn tới vùng khác trên cơ thể..
 
 11. Một cách hữu hiệu để đối phó với các tế bào ung thư là "bỏ đói" chúng không cung cấp dưỡng chất khiến chúng có thể  sản sinh.
 
 TẾ BÀO UNG THƯ CẦN NHỮNG DƯỠNG CHẤT GÌ?
 
 a. Đường là một trong những dưỡng chất cho tế bào ung thư. Cắt bỏ đường là cắt bỏ nguồn dưỡng chất quan trọng cho tế bào ung thư. Các sản phẩm thay thế đường như NutraSweet Equal Spoonful... làm từ Aspartame và không gây hại. Sản phẩm thay thế từ thiên nhiên là mật ong Manuka và mật đường nhưng với một lượng rất nhỏ. Muối bột cũng có chất hóa học tẩy trắng màu muối.  Lựa chọn tốt hơn là amino Bragg và muối biển.
 
 b. Sữa khiến cơ thể tiết ra niêm dịch đặc biệt là ở vùng dạ dày và ruột.  Chất niêm dịch là dưỡng chất cho tế bào ung thư.  Bằng cách cắt bỏ sữa trong khẩu phần và thay thế bằng sữa đậu nành không đường tế bào ung thư sẽ bị "bỏ đói".
 
  c. Tế bào ung thư sống sót trong môi trường axit. Khẩu phần ăn chứa nhiều thịt cung cấp nhiều axit. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn ăn cá và thịt gà thay cho thịt lợn và thịt bò. Thịt gia súc cũng chứa kháng sinh hormon tăng trưởng và ký sinh không tốt cho cơ thể nhất
 là với bệnh nhân ung thư.
 
  d. Khẩu phần ăn có 80% rau xanh và nước ép ngũ cốc hạt và chút trái cây sẽ giúp cơ thể sản sinh nhiều kiềm. Khoảng  20% có thể là thực phẩm nấu chín bao gồm cả đậu. Nước ép rau chứa các enzyme sống dễ dàng hấp thu và ngấm vào các tế bào trong vòng 15 phút giúp sản sinh các tế bào khỏe mạnh. Để tạo ra các enzyme sống nhằm sản sinh
 ra các tế bào khỏe mạnh hãy  thử uống nước ép rau (có giá đỗ) và ăn rau sống 2 tới 3 lần/ ngày. Các  enzyme sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 104 độ F  (40 độ C)
 
 e. Tránh các chất caffeine như cà phê trà và sô cô la. Trà xanh chứa chất chống ung thư và là một lựa chọn tốt. Hãy  uống nước lọc hoặc nước tinh  khiết để tránh chất độc và kim loại nặng  trong nước thường. Tránh uống  nước cất vì nước này chứa axit.
 
  12. Protein trong thịt khó tiêu hóa và cần tới  nhiều enzyme tiêu hóa. Thịt không tiêu hóa nằm nguyên trong ruột gây thối và tạo ra chất độc cho cơ thể.
 
 13. Các tế bào ung thư được bao phủ bằng một lớp protein. Bằng cách hạn  chế thịt
 trong khẩu phần ăn các enzyme sẽ hoạt động dễ dàng hơn trong việc tấn công lớp protein bao phủ tế bào ung thư và giúp các tế bào hủy diệt tự nhiên của cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư.
 14. Một số các chất tăng cường hệ miễn dịch (IP6 Flor-ssence Essiac   anti-oxidants vitamins khoáng chất EFAs....) giúp các tế bào hủy diệt tự nhiên tiêu diệt tế bào ung thư. Một số chất khác như vitamin E tạo ra cơ chế tiêu diệt tế bào một cách thông thường của cơ thể nhằm đào thải các tế bào gây hại hoặc không cần thiết.
 
 15. Ung thư là căn bệnh của thể xác và tinh thần. Một tinh thần lạc quan và sảng khoái sẽ giúp các bệnh nhân ung thư giành giật được sự sống. Giận dữ căm thù và cay đắng khiến cơ thể bị căng thẳng và tạo  ra axit. Hãy học cách sống vị tha và đầy yêu thương. Học cách thư giãn và hưởng thụ cuộc sống.
 
 16. Các tế bào ung thư sẽ không tồn tại được trong môi trường đầy ôxi. Tập thể dục đều đặn hít thở sâu sẽ giúp các tế bào được nạp đầy đủ ôxi. Liệu ôxi cũng là cách tiêu diệt các tế bào ung thư.


 (HÃY GỬI BÀI BÁO TỚI NHỮNG NGƯỜI BẠN QUAN TÂM)
 
 
 Bài báo nên được gửi tới những người quan trọng với bạn
                                                                                        (theo MINH HAI)

More...

thơ ngày 1.1

By Nguyễn Thánh Ngã
   THIỀN HÀNH


tự nhổ mình ra khỏi chỗ ngồi
chiếc ghế thấp và chiếc ghế cao
dấu giày và bước chân trên mặt đất
tự đi thênh thang trong chật hẹp trong cờn cợn gió lùa...

nhổ mình ra khỏi lời nói
tự nói với mình lời nói lặng im
lời lặng im của sự cảm thông vô giới tuyến

để
đôi lúc tự mình không chạy trốn chính mình

hãy đi đi
và đi đi
đi ra khỏi chỗ đi
để được đi không lạnh nhạt và khiên cưỡng
sự tự do có lúc là giả mạo và vô hồn
nhưng hãy tự do đi
đừng lẫn lộn sự tự do của kẻ khác
của nô lệ và sáo rỗng

hãy đi như một hạt bụi
đừng đi như một ngọn tháp

và hít thở . Như nhánh cỏ hồn nhiên
vì hoa của cỏ thì bình yên
tự mọc
tự sống
tự chết

mãi mãi
tự thế rồi...

                      Nguyễn Thánh Ngã

More...

thơ mới

By Nguyễn Thánh Ngã                                                                 NGUỒN DÂNG


1/
   Nguồn là mẹ chảy ra những chiếc bóng. Bóng núi lặng nhiên chân dung. Người núi hồn nhiên sinh sôi & góa bụa. Cõi tinh mơ của họ đẹp lạ lùng. Dục tính nguyên thủy. Cơ thể là lụa là của mặt trời. Tôi thuyền xa người bóng xa lập thể ngày đa ngã đa thê. Tự chăn những con cá lấp lánh mắt hồ đầy. Ngồi trên những chú voi lồng lộng đi vào thi sử. Tây nguyên cõi biết lặng vang đàn T rưng. Âm thanh đầy vú ngực nguồn. Tim mở ra cơ thể Sáng Xuân này. Hoang sơ & tư thông với nguồn mạch tôi tự về thuở cá đơn bào tiếng nước lên bờ thoát sóng không tên...
2/
   Rồi giờ đây mưa mùa phủ lớp dày lên nắng. Cồn cát búp tơ hơ. Tôi xa thuyền úp và bơi cho đến khi sùng bái mọc đầy cơ thể. Tôi vái lạy đường cong chân trời lạy mối tình vô hạn. Và đến sống với Nàng bằng tiếng vọng của biển. Thương mấy vỏ sò đa sắc đa ngôn hằng nói với gió lời tự tình xa vắng. Một ngày ra khỏi biển nhớ âm u...Loài còng gió là hợp âm của dồn nén` lâu đài tình ái vở tan trước biên thùy nhục cảm. Đời tôi lênh đênh...
3/
   Vì em từ khước tôi. Bởi núi biển vốn là loài thổn thức. Em thức trong tôi nhịp đập Long Quân. Cuồn cuộn cuồn cuộn. Và cuồng cuộn. Tôi trở về nhớ thuở nôm na. Nhớ cá lòng tong ra biển nước mắt dìm chết con sông. Và bóng hình em trôi dạt trôi dạt. Huyền thoại của bóng núi là em. Em đi lạc trong tiếng kêu loài vượn trong tiếng hổ gầm thét. Rừng núi mưa bóng em. Âm thầm trầm tích. Lặng lẽ thâm sơn. Loài chim của cùng cốc hót lên lời tìm kiếm giọng ai oan khắc đá giọng rêu trơn hang động phôi pha và vĩnh cửu. Lâu ngày cuốn phong thư chữ viết lên thành chiều ráng đỏ. Có người núi nhận ra từ góa bụa. Cõi chiều hoang chiếm đoạt linh hồn. Bóng núi lại lang thang vô định. Vô thức trổ một nhành bông trước cửa động thiền dâng...

                                                                            Nguyễn Thánh Ngã

                                                                                                                  

More...

thơ mới

By Nguyễn Thánh Ngã
         TIẾNG BÒ KÊU THẤT LẠC TRONG SƯƠNG ĐÊM


Đêm đặc quánh ánh trăng. Sương và đêm đùng đục không gì có thể lọt qua. Chợt tiếng bò kêu thất lạc. Tiếng kêu tin cậy cỏ đồng thương thiết và ùa ập đến nổi hóa lỏng không gian. Tiếng kêu xuyên nứt quá khứ xuyên nứt mái ngói và bức tường. Tôi là một bức tường rêu phong ngôn ngữ xác thịt gạch vữa gian truân. Tiếng bò kêu vừa xuyên qua đụng nhầm tiền kiếp. Vỡ tan như lớp vỏ trứng. Vỡ tan giọt máu đầu tiên của cuống rốn. Hạt đất im lìm. Ngọn cỏ im lìm tỏa ánh sáng. Sao không có ai đón đợi tiếng kêu? Sao không có ai vội vã lật sương đêm rong tìm. Tiếng kêu bức thúc những cơn mưa đầu hôm ngập nước bao cõi lòng. Mưa mở cổng chuồng mưa xé rách ánh trăng mạng nhện bước bò hoang khập khểnh chênh vênh. Con đường không có ai đi qua cỏ dại lấp đầy nỗi nhớ nhiệt đới. Đường nhựa cong môi tiếng móng gõ. Hầm hập hơi thở cỏ khô. Đêm che đậy những làn hương vụng trộm đêm thơm thinh lặng bóng đàn ông đàn bà ôm ấp bóng tôi. Đêm đồng trinh hớ hênh đón nhận hơi thu. Tiếng cỏ non nớt như đứa trẻ oe oe mọc giữa rơm rạ ẩm ướt ngai ngái. Vạt đất quỳ xuống  lún phún xanh ngơ. Trong làn gió ngờ vực tiếng bò hoang vừa sinh ra trong hồi chuông leo lắt. Tiếng kêu ngộp thở. Tiếng kêu chao nghiêng ngọn đèn hạt đỗ. Tiếng kêu hay tiếng người bội âm? Tai mẹ già nghễnh ngãng nhầm ai gọi sáng húng hiếng ho khuya. Nhưng tiếng kêu đọng trong tôi khu vườn tiếng kêu trên bàn tay gần sáng có thể mở ra cánh cửa mờ sương. Chào đón tiếng chim long lanh về một xứ sở phồn thực. Ban mai đậu trên sừng bò những tia ngũ sắc. Và tiếng mỏ thinh lặng vọng ra từ người nông phu nhân từ cần mẫn vừa gieo hạt mồ hôi xuống luống cày vỡ vạc tiếng bò kêu đọng nhành lúa sữa non vang trên những cánh đồng không ai gọi tên...                                                       
                                                                        Nguyễn Thánh Ngã

                                                                                                         

More...

thơ mới

By Nguyễn Thánh Ngã
   NGUYỄN CÔNG TRỨ VÀ THÔNG


Xe bò  doanh tướng thi nhân
Đi qua thế thái tần ngần khói sương
Đất trời còn cậy văn chương
Đâu nàng con gái ven đường bảy mươi ?!

Túi thơ bầu rượu hoa người
Cây thông chịu rét không lời thở than
Con đường hoạn lộ gian nan
Thương dân chẳng nở từ quan cho mình

Ông về thư thái bình minh
Kinh kỳ nét ngọc lặng thinh ca trù
Tình tang hứ hự ư hư
Hồn trong hát nói ngoài như mưa nguồn

Hai dây đàn Đáy lặng buồn
Tiếng buông chưa dứt đẫm hồn ca nhi
Đem danh đọ với nhu mì
Đem thông đọ rét hàn vi vẫn trèo

Mọc trên vách đá cheo leo
Có người lính thú hút heo cõi lòng
Công danh gì với núi sông
Hay là mang lấy trần hồng cho nhau

Mảnh trăng trước cửa vàng thau
Bút gươm sáng tới mai sau cõi người
Cây thông còn đứng giữa trời
Mạch thơ còn vọng ngàn đời thi ca !

                                    Nguyễn Thánh Ngã

More...

thơ về Hà Nội

By Nguyễn Thánh Ngã   NGHÌN NĂM TRONG GIẤC THĂNG LONG


Nghìn năm một thế hổ ngồi
Chữ bay rồng cuộn chiếu dời đô xưa
Kinh kỳ lừng lẫy lời Vua
Giấc mơ cùng tiếng chuông chùa bay xa

Âm vang Hà Nội canh gà
Sáng nay thu muộn nhạt nhòa hư không
Vua Lê ngự giữa thuyền rồng
Trả gươm thiêng giữ vững lòng muôn dân

Cảm ơn đất nước Vạn Xuân
Gội lòng đọc lại thơ thần rưng rưng
Bác về giữa chốn núi rừng
Tuyên ngôn độc lập vang lừng năm châu

Ta về Hà Nội từ đâu
Phải trong dòng máu mẹ Âu Cơ về...
Lạc nhau từ thuở đất lề
Bây giờ Tổ Quốc bốn bề keo sơn

Sông Hồng tựa lưỡi gươm son
Một lòng trấn giữ nước non bao đời
Long Biên lọt ánh trăng soi
Đêm ga Hàng Cỏ ta ngồi nghe thu

Chợt câu lục bát Nguyễn Du
Ướp hương hoa sữa ca trù ư hư...!
Xuống dây đàn Đáy trầm tư
Phong rêu từng giọt thiên thư ngấm hồn

Nhìn lên tháp Bút nhớ nguồn
Bỗng thương ba sáu phố phường nay đâu
Còn trong Văn Miếu thâm sâu
Hồn bia tiến sĩ sẫm màu thời gian

Lòng dân đón chiếu Vua ban
Giấc mơ rồng ...cuộn tơ vàng bay lên
Ao Vua nở một đóa sen
Tiếng nghìn năm vẫn vang rền Âm vang !

                               Nguyễn Thánh Ngã

More...

thơ về Hà Nội

By Nguyễn Thánh Ngã   HÀ NỘI GIÓ HEO MAY

Rung rinh tấm thảm cỏ may
Gió như không gió lay phay mưa phùn
Bà khom ngón tõe run run
Cầm tàu lá ráy xanh bùn sợi rơm
Thắt lưng chữ thập ôm ôm
Những hạt ngọc bích còn thơm làng Vòng

Ong ong khô khóng ong ong
Hà Nội sợi nắng vàng cong sắc hòe
Mẹ phơi áo cũ sắt se
Bâng khuâng đám cưới ấp e...da gà
Hồ Gươm sóng sánh thu pha
Bóng đàn cà kếu bay qua mai rùa

Ao chôm cờn cợn giao mùa
Ấy là vị giác bống chùa kho khô
Mùa thu bếp trấu cá rô
Long lanh đôi mắt tình cờ một con !
Thương hàng me chớp mắt son
Để cho hoa sữa căng tròn nụ hôn

Thì thôi lá mỗm rơi giòn
Thì rồi... trời đất chỉ còn ngất ngây
Heo may heo may heo may...
Thương người em gái vai gầy chợ tan
Một dây buông...bắt cung đàn
Cho Ngâu sùi sụt cho hàn nỗi ai

Một niềm xúc cảm thu hoài
Một niềm thương nhớ ra ngoài hanh heo
Nên hồn Hà Nội trong veo
Nên tình Hà Nội em gieo lời thề
Nghìn năm cứ thế gió về
Và nghìn năm nữa đất lề hiền minh

Có gì không chiếc ghim xinh
Có sao theo ống chân thinh lặng tìm
Hình như cỏ cũng trái tim
Hình như gió cũng nỗi niềm với nhau
Gió thành Hà Nội thẫm sâu
Âm vang mà chẳng bắt đầu âm vang !

                                  Nguyễn Thánh Ngã

More...

thơ xuân

By Nguyễn Thánh Ngã   CẢM XÚC ĐẦU NĂM

mới tinh trước ban mai
hồn tôi như sương
khẽ đậu
trên vũ điệu ngọn cỏ

vẻ dịu êm của khuôn mặt mùa xuân
đã kết thành ngọc
đeo trước nồng nàn vầng dương

nhựa sống xao xuyến từng giọt thời gian
dòng sông kỳ lạ cuốn trôi những điều cũ kỹ

ban mai cháy làn môi tháng giêng
hồn tôi từ cõi nào
tinh khiết thứ men say nhường ấy...

                                  Nguyễn Thánh Ngã

         

More...

thơ

By Nguyễn Thánh Ngã   ĐƯA EM QUA NHỮNG CON ĐƯỜNG THÀNH PHỐ

Đưa em vượt qua nhan sắc
vượt qua những con đường thành phố
trái tim thụ phấn hoa dại

Tháng Mười một
bạt ngàn nụ cười sơn cước
da thịt nổi gai
khi chạm đóa quỳ vàng nồng hậu
nở bồng bềnh một sớm mai sương

Đưa em qua những ẩn dụ huyền thoại
bờ ngực trẻ rung lên trước Langbian
thung lũng Tình yêu
đồi Mộng mơ em mơ giấc mơ lung linh
đồi Cù lăn mặt trời xuống phố
vượt qua Cam ly em về Than thở
Hồ Xuân Hương in bóng tháp Con Gà

Dìu em lạc vào XQ sử quán
bước chân thêu lụa tâm hồn
em ước tình mình như những câu thơ
viết lặng lẽ trong hồn nghệ nhân
thoáng chốc bật lên ngọn lửa đỏ thắm

Đưa em niệm bóng Trúc Lâm
Thiền Viện tiếng chuông cong mặt nước
chiều buông hay chuông buông...

Đèo Prenn đổ như thác nước
em tắm mình trong mưa bụi thần tiên
chiếc cầu treo lắc lư em bíu vai anh chui vào bụng voi phục

Bước về nâng đóa Mimosa em hỏi :
"-Có con đường nào anh chưa qua ?"

Có lẽ đêm nay Đà Lạt mất ngủ
thao thức mãi con đường em hỏi hôm qua

Có con đường nhà em mà anh chưa qua...

                                  Da lat 12.11.2009

                              Nguyễn Thánh Ngã

More...